Căn hộ cho chuyên gia thuê tại Biên Hòa có tỷ suất lợi nhuận gấp 2 lần tại TP.HCM

Biên Hòa hiện là một trong 2 thành phố công nghiệp sở hữu số lượng chuyên gia nước ngoài làm việc đông đảo bậc nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ hạng sang cho chuyên gia nước ngoài thuê tại thành phố này đang thiếu trầm trọng dù nhu cầu lớn, do đó tỷ suất sinh lợi cao kỷ lục.

 

Chị Linh Phi sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ, giá 1,4 tỉ đồng tại dự án Amber Court trong khu phức hợp Biên Hòa City Square. Hiện tại, căn hộ của chị đang được một gia đình người Hàn Quốc thuê với giá 13 triệu đồng/tháng. Chị Phi cho biết: “Trong tòa nhà có nhà tôi, gần 60% khách thuê là chuyên gia nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… là những người có thu nhập cao, thường sẵn sàng ký hợp đồng dài hạn và thanh toán nhanh nên việc cho thuê nhà rất nhàn hạ. Với mức giá cho thuê trên, mỗi năm tôi có thể thu về khoảng 160 triệu đồng cho mỗi căn, tương đương mức lãi suất trên 12%/năm”.

Anh Trung Hiếu, tiểu thương tại Thủ Đức là bạn của chị Linh Phi cũng cho biết: “Tháng 1 vừa qua tôi đã bán căn hộ ở TP.HCM, đồng thời đầu tư 2 căn hộ tại Amber Court trị giá 1,3 tỉ đồng/căn trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa). Sau khi sửa sang, ngay lập tức đã có sàn môi giới liên hệ giới thiệu khách nước ngoài thuê nhà với hợp đồng dài hạn 2 năm. Với mức cho thuê 12 triệu đồng/căn, tôi thu về 24 triệu đồng mỗi tháng/2 căn”.

Theo thống kê, hiện tại các dự án căn hộ cao cấp cho thuê tại Biên Hòa tập trung chủ yếu tại cung đường Võ Thị Sáu hay khu D2D – nơi được mệnh danh là “Phú Mỹ Hưng” của Biên Hòa. Các căn 1 phòng ngủ tại khu vực này có giá cho thuê 8 – 10 triệu đồng/tháng, riêng các căn hộ 2 – 3 phòng ngủ có mức giá cho thuê dao động 15 – 25 triệu đồng/tháng.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc nghiên cứu cấp cao của CBRE cho biết có 3 nguyên nhân khiến phân khúc căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài thuê tại Biên Hòa hấp dẫn:

Thứ nhất, các căn hộ cao cấp cho thuê tại Biên Hòa đang sở hữu mức lợi nhuận cho thuê kỷ lục từ 10 – 12% mỗi năm, gấp đôi mức lợi nhuận cho thuê căn hộ tại TP.HCM, Hà Nội. Đây đơn thuần chỉ là mức lợi nhuận thu về từ cho thuê, chưa tính đến lợi nhuận từ tăng giá bất động sản.

Thứ 2, các căn hộ cho thuê tại Biên Hòa có mức đầu tư ban đầu thấp. Hiện tại, mức giá để sở hữu các căn hộ 1 phòng ngủ trên địa bàn này chỉ rơi vào mức 1 – 1,2 tỉ đồng mỗi căn. Đây là mức giá khá mềm khi mức giá căn hộ tại TP HCM bị đẩy lên cao: 60 – 70 triệu đồng/m2 (quận 7); 60 – 100 triệu đồng/m2 (quận 2); 40 – 50 triệu đồng/m2 (quận 8).

Thứ 3, các căn hộ tại Biên Hòa dễ cho thuê, chỉ cần bàn giao là sẽ có hàng loạt các công ty môi giới liên hệ để cho thuê ngay trong thời gian ngắn. Sự hấp dẫn của căn hộ cho chuyên gia nước ngoài thuê tại Biên Hòa đến từ việc phân khúc này tại địa phương hiện thiếu nguồn cung trầm trọng.

Là thành phố công nghiệp lớn bậc nhất Đông Nam Bộ, theo số liệu từ Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, TP.Biên Hòa hiện tại sở hữu 5 khu công nghiệp lớn với hơn 400.000 lao động, trong đó 10.000 người là chuyên gia nước ngoài (chiếm 10% lượng chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam). Mở rộng ra bán kính 15km đến các khu vực lân cận như Trảng Bom, Dĩ An và quận 9, các doanh nghiệp nơi đây sử dụng thêm khoảng 15.000 nhân sự ngoại quốc (chiếm 15% lượng chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam). Để đáp ứng được đủ nhu cầu lưu trú của các chuyên gia tại Biên Hòa, thành phố này cần gần 10.000 căn hộ.

Lượng cầu lớn là có thật nhưng cung lại không đủ đáp ứng khi phân khúc căn hộ tầm trung khu vực Biên Hòa chỉ có vài dự án là Amber Court, Thanh Bình, SonanLand… đáp ứng khoảng 1,5% chỗ ở cho người nước ngoài cần thuê.

Riêng căn hộ hạng sang, trên thị trường bất động sản Biên Hòa chỉ có duy nhất dự án Topaz Twins của Công ty Berjaya D2D (Công ty thành viên của Berjaya Land Behard – một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Malaysia).

Được biết, tòa tháp đôi Topaz Twins được công bố ra thị trường vào cuối năm 2017. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã chính thức cất nóc tầng 18. Theo công bố từ chủ đầu tư, dự án sẽ được chính thức bàn giao cho khách hàng vào quý 3/2020.

Topaz Twins là tổ hợp căn hộ hạng sang đầu tiên của Biên Hòa, có quy mô 2 tháp 18 tầng với hơn 600 căn hộ trong khu phức hợp Biên Hòa City Square. Dự án này sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất của khu biệt thự triệu đô D2D – nơi được mệnh danh là “Phú Mỹ Hưng” của Biên Hòa.

Topaz Twins là dự án hội tụ những tiện ích cao cấp đáp ứng được những tiêu chuẩn sống quốc tế của các chuyên gia nước ngoài như: tổ hợp vườn treo và thác nước trong lòng dự án, hồ bơi tràn, aqua gym, trung tâm thương mại, sauna, khu vườn nụ cười dành riêng cho trẻ em…

Tại thời điểm cất nóc, dự án này chứng kiến tốc độ tăng giá khá mạnh. Theo anh Trần Nguyễn Thanh Bình – nhân viên kinh doanh của một sàn bất động sản nhận ký gửi chuyển nhượng Topaz Twins cho biết: Ở thời điểm hiện tại, các căn 1 phòng ngủ và studio của dự án có mức chênh 100 – 150 triệu/căn; các căn 2 phòng ngủ chênh 200 – 250 triệu/căn… Mặc dù mức tăng giá khá cao, nhiều khách hàng hỏi mua nhưng rất ít chủ sở hữu chuyển nhượng lại do các khách hàng của Topaz Twins chủ yếu sở hữu căn hộ để ở hoặc cho các chuyên gia nước ngoài thuê.